Chào mừng quý vị đến với website của ...

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

Admin

Gốc > THỜI SỰ GIÁO DỤC >

GS-TS-NGND Võ Quý LẠI MANG VINH DỰ VỀ CHO ĐẤT NƯỚC

GS-TS-NGND Võ Quý LẠI MANG VINH DỰ VỀ CHO ĐẤT NƯỚC

                                    Viết bởi: GS Nguyễn Lân Dũng

    Ngày 17-10-2012 tại Hội trường lớn của Hội nghị COP11 (Liên Hiệp Quốc) ở Hyderabad (Ấn Độ) có ba nhà khoa học được nhận giải thưởng MIDORI về Đa dạng sinh học năm 2012. Đó là GS Võ Quý (Việt Nam), GS. Juan Carlos Castilla (Chile) và GS. Rodrigo Gamez-Lobo (Costa Rica).

    Phần thưởng này được ông B.F de Souza Dias- Trưởng ban Thư ký của Công ước Đa dạng sinh học- đánh giá là " Giải Nobel về Đa dạng sinh học". Ba nhà khoa học này được chọn ra từ danh sách 145 nhà khoa học được cân nhắc từ 50 quốc gia khác nhau. Mỗi người không chỉ nhận được số tiền 100 000 USD và một Cup bằng gỗ mà còn làm rạng danh quốc gia mà họ là người đại diện. Trước hàng trăm chính khách , các quan chức cao cấp và các nhà khoa học GS Võ Quý đã chia sẻ: “Tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào đa dạng sinh học để tồn tại. Nhưng ngày nay, tốc độ các loài mất đi nhanh chóng song hành với mức tăng dân số và tiêu thụ tài nguyên lại đặt gánh nặng lên môi trường sông và các loài động thực vật hoang dã. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có thành công để tìm ra một cách thức để tồn tại và phát triển trong giới hạn của vốn tự nhiên hay không. Đây là lúc phải hành động ngay lập tức. Chậm trễ sẽ làm tăng mức độ suy thoái đa dạng sinh học... Không có giải pháp duy nhất để giải quyết vấn đề. Mỗi thành viên của cộng đồng toàn cầu có một vai trò: một số làm những việc lớn, một số làm những việc nhỏ, nhưng mỗi người đều đóng góp phần mình vào giải quyết toàn bộ vấn đề. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều cần hợp tác để giải quyết vấn đề này, nếu không tất cả chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi vì tất cả chúng ta đều chia sẻ một hành tinh – Trái đất”.

    Cả ba nhà khoa học này sau đó được mời đến Tokyo để tham gia diễn đàn về Đa dạng sinh học tổ chức tại Hội trường U Thant của Đại học Liên Hiệp Quốc. tại đây GS Võ Quý đã có buổi nói chuyện trước 300 nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách.. về chuyện Bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam.

   GS Võ Quý sinh năm 1929 tại vùng đất giàu truyền thống hiếu học xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Từ thuở nhỏ ông đã có duyên với thiên nhiên, thích quan sát, khám phá, tìm tòi những bí ẩn ở xung quanh. Năm 1946, ông thi vào Trường Quốc học Huế và là một trong bốn học sinh người Nghệ - Tĩnh đã đỗ vào trường khoá ấy. Tuy học 4 lớp khác nhau, song 4 anh em đều nhắc nhở nhau phải học làm sao để đứng đầu lớp. Nhưng chỉ học được vài tháng thì thực dân Pháp đánh vào Huế, ông phải về quê làm ruộng. Một năm sau, Trường chuyển ra Hà Tĩnh, ông được đi học trở lại và thế là ước mơ của ông lại được chắp cánh.Ông đến với nghề sư phạm như một định mệnh. Ông kể: "Lúc đầu tôi thích ngành Y lắm. Ba lần toan từ bỏ nghề "gõ đầu trẻ" nhưng không thành. Cực chẳng đã, nghĩ mình không thể thoát khỏi nghề "gõ đầu trẻ" thì phải làm thật tốt. Rồi mình trở nên yêu nghề thật sự. Thế mà lại hay."


    Năm 1949, ông bắt đầu sự nghiệp cầm phấn ở trường cấp II Liên Việt tại xã nhà (nay là trường THCS Nguyễn Biểu, Hà Tĩnh). Năm 1950, ông được Tỉnh uỷ Hà Tĩnh điều sang dạy tại trường cấp III Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh). Tiếp đó, ông được chuyển đến Trường Sư phạm trung cấp Liên khu IV (Nghệ An), trường cấp III Lam Sơn (Thanh Hóa), rồi Nha Giáo dục phổ thông (Bộ Giáo dục). Năm 1951 ông được chọn sang học tại Khu học xá trung ương (Nam Ninh, Quảng Tây) và Ông đã là 1 trong số 7 sinh viên Sinh học đầu tiên được đào tạo ở Trường Sư phạm Cao cấp tại Khu học xá Trung ương và sau đó là người gắn bó trên nửa thế kỷ với sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu tại Khoa Sinh học Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (sau là Đại học Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội). Ông đã từng làm Chủ nhiệm Khoa Sinh học (1980-1990) , Ông cũng đã xây dựng nên Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (1985) và hiện là Chủ tịch danh dự của Trung tâm này (nay trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội). Ông là chuyên gia số 1 về Điểu học và sau đó là chuyên gia hàng đầu về Đa dạng sinh học ở nước ta.

   Bằng những nghiên cứu xuất sắc của mình và các cộng sự, GS.TS.NGND Võ Quý đã lần lượt được trao tặng rất nhiều phần thưởng quý giá: Huy chương vàng về thành tích bảo vệ động vật hoang dã và xây dựng khu bảo vệ thiên nhiên do Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (WWF) trao tặng (1988); là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến ngày hôm nay nhận bằng Danh dự Global 500 của Chương trình Môi trường của Liên hiệp quốc.(1992); nhận huy chương John Philipps của Hiệp hội Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (IUCN) và giải thưởng hạng nhất của Đức về bảo vệ môi trường sinh thái (1994); Nhận giải thưởng về môi trường của Trường đại học Michigan , Hoa Kỳ (1995); Nhận phần thưởng "Hành tinh xanh" do tổ chức ASAH (Nhật Bản) trao tặng với những giải pháp cải tạo môi trường thế giới và dự báo về sự phát triển môi trường trong tương lai. Trị giá giải thưởng là 50 triệu yên, tương đương 6 tỷ đồng Việt Nam (2003)- đây là một giải thưởng quốc tế lớn nhất về môi trường, có giá trị tương đương với giải thưởng Nobel (vì Nobel không có phần thưởng dành cho môi trường) được trao cho những cá nhân và tổ chức đã có thành tích nổi bật trong lĩnh vực này; là một trong 35 nhà khoa học được bầu chọn là Anh hùng môi trường theo Tạp chí Time, Hoa Kỳ (2008).

    Với một cuộc sống thanh bạch, giản dị, GS Võ Quý đã tặng toàn bộ giải thưởng Pew Scholars 150 000 USD của Đại học Michigan (Hoa Kỳ) để phục vụ cho việc nghiên cứu bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ở Hà Tĩnh. Ông cũng đã dành toàn bộ giải thưởng Hành tinh xanh 50 000 000 Yên cho việc nghiên cứu và bồi dưỡng cán bộ ngành môi trường. Ông đang dành nhiều học bổng để cho các cán bộ trẻ được đi đào tạo tại nước ngoài , nhằm kế tục sự nghiệp mà ông đã dày công xây dựng và gắn bó.

        GSTS-NGND Võ Quý với học bổng thường niên cho trường THCS Nguyễn Biểu, TH Yên Hồ

                                    Viết bởi thầy: Trần Quốc Thường

img_0224_500

                Ảnh:GS Võ Quý và GV-HS khoá I trường Liên Việt-Nguyễn Biểu họp mặt tại Hà Nội

   Ngày 9 tháng 4 năm 2012, GS-TS Võ Quý cùng vợ là bà Lê Thị Thanh ( em gái út nhà cách mạng Lê Duy Điếm) về thăm quê hương Yên Hồ. GS Võ Quý đã làm việc với chính quyền xã Yên Hồ cùng BGH hai trường THCS Nguyễn Biểu và Tiểu học Yên Hồ.

     Tại buổi làm việc hội nghị đã thống nhất thành lập quỹ học bổng thường niên mang tên Võ Viết Hiền. ( Ông là cha đẻ của GS Võ Quý, người chủ tịch UBHC kháng chiến đầu tiên của xã Yên Hồ, người có công lớn khi xây dựng trường Liên Việt-Hà Tĩnh).

     Theo quy định của quỹ, hàng năm sẽ xét giải để thưởng cho CBGV, học sinh có thành tích xuất sắc của  2 cấp học THCS và TH. Tổng kinh phí gia đình GS Võ Quý chi làm phần thưởng hàng năm là 20 000 000 đồng.

    Trường THCS Nguyễn Biểu, tiền thân là trường Liên Việt Hà Tĩnh ( thành lập 9.1949), nơi GS Võ Quý công tác khi mới vào ngành giáo dục, nơi gắn  bao kỉ niệm với đồng nghiệp và học trò một thuở.

    Thay mặt cho con em xã nhà, chúng tôi xin cảm ơn tấm lòng của gia đình GS Võ Quý. Tin chắc rằng, chất lượng giáo dục của con em Yên Hồ, 2 nhà trường sẽ ngày càng vươn lên, ngày một  tốt hơn, xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương và sự quan tâm của gia đình GS Võ Quý.

img_0210_500
 GS Võ Quý và thầy Trần Quốc Thường ( nguyên HT trường Nguyễn Biểu -Ảnh tư liệu)
 
 
                              Bài thơ: YÊN HỒ ĐẤT HỌC.
 
voquy_sgs_hong_xun_hn_500
 
          (GS-TS-NGND Võ Quý)                                 (GS Hoàng Xuân Hãn)                                                           
 
                       Yên Hồ đất học
 

Đất học Yên Hồ chẳng nhường ai.

Gái lụa quê mình sánh tài trai.

Cồn Trong-Dăm Đục* khuyên tu đức.

Ngòi Bút-Đài Nghiên* nhắc luyện tài.

Nguyễn Biểu -Đào Tiêu** ngời đất nội.

Cụ Hoàng -Ông Quý*** rạng trời ngoài.

Phi trí bất hưng, luôn ghi nhớ.

Lạc đạo vong bần, chẳng hề phai.

 

  ( Trần Quốc Thường-đã đăng báo GDTĐ-11.2004)

 

Chú thích: * Tên các di tích có ở Yên Hồ.

              ** Nguyễn Biểu: đậu Thái học sinh thời nhà Hồ.

                   Đào Tiêu đậu Trạng nguyên (1275) người  khai khoa cho đất Nam Châu Hoan.

             *** GS Hoàng Xuân Hãn và GS-TS-NGND Võ Quý người Yên Hồ.2/62 GS, TS người Yên Hồ ( 2 ảnh trên)


Nhắn tin cho tác giả
Trần Quốc Thường @ 17:43 16/12/2012
Số lượt xem: 323
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến