Chào mừng quý vị đến với website của ...

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

Admin

Gốc > THIÊN CHÚA GIÁO >

THIÊN CHÚA GIÁO

Thiên Chúa giáo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Trong tiếng Việt, thuật ngữ Thiên Chúa giáo thường dùng để chỉ Công giáo Rôma, đôi lúc thuật ngữ này cũng chỉ Ki-tô giáo (gồm Công Giáo, các giáo phái Kháng Cách (Tin Lành), Anh giáo và Chính Thống giáo) mặc dù Công giáo Rôma cũng như các tôn giáo theo truyền thống Áp-ra-ham đều tôn thờ chung một Thiên Chúa. Cách sử dụng giới hạn này bắt nguồn từ việc Công giáo Rôma là tôn giáo thuộc Kitô giáo được truyền bá vào Việt Nam sớm nhất. Trong tiếng Hoa, Công giáo Rôma được gọi là Thiên Chúa giáo, với ý nghĩa "Thiên Địa chân chúa" (Chúa thật trời đất). Nếu xét về ý nghĩa thì đúng ra thuật ngữ Thiên Chúa giáo nên sử dụng để gọi chung cho các Tôn giáo độc thần ( thờ một Thiên Chúa hay Thượng Đế duy nhất ). Theo ý nghĩa này thì Thiên Chúa giáo bao gồm các nhánh Ki-tô giáo (Công giáo và các nhánh khác như đã nói trên), Do Thái giáo, Hồi giáo. Và nếu xét rộng ra thì còn gồm cả tín ngưỡng dân gian: thờ Ông Trời, tức là một Thượng Đế duy nhất.

 

Trong tiếng Anh, cái mà sách báo tiéng Việt gọi là Thiên Chúa giáo có tên là Catholic (đúng ra là Công Giáo, vì nghĩa gốc của nó từ tiếng Hy Lạp là "chung nhất, phổ quát").


Nhắn tin cho tác giả
Hà Huy Phú @ 19:46 21/08/2011
Số lượt xem: 698
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Chúc thầy  đón một mùa hè thật vui nhé.

 

 
Gửi ý kiến