Chào mừng quý vị đến với website của ...

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

Admin

Gốc > CHUYỆN LẠ ĐÓ ĐÂY >

VÔ CẢM

Dịch vô cảm

Thái Sinh
Thứ hai ngày 21 tháng 4 năm 2014 5:32 AM

Phiếm luận


Bác Thảo Dân vớ chiếc phất trần bực dọc quật mạnh mấy cái xuống chiếu:

- Tôi hỏi lão Cò nhé, cái dịch bệnh gì đang hoành hành ở thủ đô khiến hàng ngàn cháu nhỏ phải nhập viện, hơn trăm cháu tử vong mà Bộ Y tế vẫn ấp úng không dám gọi là dịch nhỉ?

Lão Cò cười nửa miệng:

- Dịch sởi chứ còn gọi là dịch gì? Thằng cháu tôi vừa điện lên cho biết cuối tuần này sẽ sơ tán mấy đứa trẻ lên núi Hài để tránh dịch. 

- Lại thế nữa? Giống như cái hồi B52 của Mỹ ném bom Hà Nội nên sơ tán các cháu nhỏ về nông thôn tránh bom đạn à? Thủ đô tập trung các bệnh viện lớn, đầy đủ các giáo sư, bác sĩ tài năng và các phương tiện chữa trị tốt nhất nước mà phải sơ tán về nông thôn để tránh dịch, chẳng hoá ra y học nước ta đang đi giật lùi à?

Lão Cò khịt mũi, lấy chiếc lông gà thông chiếc nõ điếu rồi xúc nước, rồi vê thuốc, rồi châm lửa, rồi gảy tàn đóm...nhìn ra ngoài trời thở dài:

- Bác có nghe bà Bộ trưởng Bộ Sức khoẻ khi tới thăm Bệnh viện Nhi Trung ương đã nói: Chúng tôi mà có con cháu mắc sởi, không bao giờ dại cho vào đây...Người dân mới hỏi lại: Con cháu chúng tôi bị bệnh sởi nếu không đưa đến bệnh viện thì đưa đến đâu? Hay là đưa thẳng tới nghĩa địa hả bà Bộ trưởng?

- Theo thiển nghĩ của tôi, câu nói ấy của bà Bộ trưởng ngầm bảo với người dân rằng: Những bệnh viện ấy toàn là nơi làm tiền thôi, chẳng chữa trị gì đâu. Tốt nhất là để tại nhà chờ chết hoặc dùng hạt mùi mà tắm mà xoa. Thật kinh khủng hết chỗ nói. Dưng mà thôi, tôi hỏi lão vì sao cái Bộ Sức khoẻ ấy đến giờ này vẫn chưa công bố dịch là thế nào?

- Tôi cũng chả hiểu nữa, cứ xem trên báo thì trong cuộc họp báo vừa qua đại diện Bộ Sức khoẻ bảo là có thể khống chế dược dịch trong ít ngày nữa, rằng công bố dịch sẽ làm đảo lộn cuộc sống của người dân, khách nước ngoài không dám tới Việt Nam...

- Thế có nghĩa là họ chưa chịu công bố dịch, để nhân dân vẫn tin là bệnh sởi chưa thành dịch và cứ yên tâm đào hố chôn con cháu mình à? Tôi không hiểu nổi! Không thể hiểu nổi! Trong khi đó, nghe ông đại diện Oát Ho (WHO) nói: Chỉ có 3 ca bệnh trẻ em tử vong là người ta công bố dịch rồi. Lão còn nhớ năm kia núi Hài bị dịch cúm gia cầm không? Chỉ mấy chục con gà chết người ta đã công bố rồi. Ngay giữa thủ đô hơn trăm trẻ em chết vì sởi mà người ta không thèm công bố dịch. Thì chẳng hoá ra con người không bằng con vật à? Tôi hỏi lão nhé: Lý do gì Bộ Sức khoẻ không muốn công bố dịch, vậy gọi dịch đó là dịch gì?

Lão Cò cúi xuống cười lục khục trong cổ, một lúc sau lão ngẩng lên hai mắt đỏ hoe:

- Lý do vì sao Bộ Sức khoẻ chưa công bố dịch thì bác điện hỏi bà Bộ trưởng ấy, chứ sao lại hỏi tôi? Còn gọi đó là dịch gì à? Dịch vô cảm bác ạ. Hơn trăm cháu nhỏ chết mà chưa gọi là dịch thì đúng là dịch vô cảm chứ còn gọi là dịch gì nữa? Thái Sinh   

Các tin khác

Nhắn tin cho tác giả
Hà Huy Phú @ 08:10 25/04/2014
Số lượt xem: 455
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến